in ,

#COFACTNews : Facebook จะลบเฟคนิวส์เกี่ยวกับวัคซีน COVID-19 – แสดงแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือแทน

#COFACTNews : Facebook จะลบเฟคนิวส์เกี่ยวกับวัคซีน COVID-19 – แสดงแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือแทน

#COFACTNews : Facebook จะลบเฟคนิวส์เกี่ยวกับวัคซีน COVID-19 – แสดงแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือแทน
.
Siladitya Ray นักข่าวจากสำนักข่าว Forbes รายงานว่า Facebook จะเริ่มลบข่าวลวงเกี่ยวกับวัคซีน Covid-19
.
Facebook แถลงเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่า บริษัท ฯ ได้ตัดสินใจที่จะลบข่าวลวงกี่ยวกับวัคซีนโควิด-19 ออกจากแพลตฟอร์มลง โดยสวนทางกับก่อนหน้านี้ที่ Mark Zuckerberg เจ้าของ Facebook เคยเเสดงท่าทีว่าเขาไม่เห็นด้วยที่จะลบข่าวลวงของกลุ่มต่อต้านวัคซีนโควิด-19
.
เร็ว ๆ นี้ Facebook จะเริ่มลบโพสต์ในเฟสบุ๊คและอินสตาแกรมที่ให้ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับวัคซีนโควิด-19 ทั้งในด้านประสิทธิภาพ ความปลอดภัย ส่วนผสม ผลข้างเคียงของตัวยา และทฎษฏีสมคบคิดเกี่ยวกับวัคซีนโควิด-19
.
อย่างไรก็ตาม เฟสบุ๊คจะไม่บังคับใช้นโยบายการกลั่นกรองและจัดการเนื้อหานี้โดยทันที “แต่จะอัปเดตข่าวลวงเกี่ยวกับวัคซีนตามคำแนะนำจากหน่วยงานทางสาธารณสุขอย่างต่อเนื่อง”
.
เฟสบุ๊คจะประชาสัมพันธ์รายละเอียดเกี่ยวกับวัคซีนจาก “แหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้” จากศูนย์ข้อมูลข่าวสารโควิด-19
.
การตัดสินใจของ Facebook นี้ มีขึ้นหลังจากที่รัฐบาลอังกฤษได้อนุมัติเป็นการเร่งด่วนให้สามารถใช้วัคซีนโควิด-19 ของบริษัท Pfizer-BioNTech ซึ่งอังกฤษกลายเป็นประเทศเเรกที่อนุมัติให้ใช้วัคซีนที่ผ่านการทดสอบทางการเเพทย์เพื่อใช้ในวงกว้าง
.
งานวิจัยจากกลุ่มนักกิจกรรม Avaaz เปิดเผยว่า ระหว่างเดือนมิถุนายนถึงเดือนพฤษภาคม มีข่าวลวงข่าวปลอมด้านสุขภาพถูกพบเห็นบนเฟสบุ๊คเป็นจำนวนเกือบ 4 พันล้านครั้ง ซึ่งรวมถึงเดือนเมษายนเพียงเดือนดียวที่โควิด-19เริ่มระบาดหนักไปทั่วโลกนั้น มียอดดูข่าวปลอมด้านสุขภาพจำนวน 460 ล้านครั้ง
.
การตัดสินใจของเฟสบุ๊คที่จะลบข่าวลวงของกลุ่มต่อต้านวัคซีน เป็นการตัดสินใจที่ตรงกันข้ามกับก่อนหน้านี้ที่ Mark Zuckerberg เคยเเสดงท่าทีไม่เห็นด้วยที่จะลบข้อมูลเท็จ เมื่อเขาได้กล่าวในรายการ Axios ทางช่อง HBO ว่า “หากมีคนบอกว่าวัคซีนจะทำให้เกิดอันตราย หรือพวกเขากังวลเกี่ยวกับสิ่งเหล่านี้ คุณรู้ไหม ? มันยากมากสำหรับผมที่จะพูดกับว่าพวกเขาว่าพวกเขาไม่มีสิทธิ์ในการแสดงความคิดเห็นนี้” อย่างไรก็ตาม Mark Zuckerberg ได้สัญญาว่าบริษัท ของเขาจะทำงานร่วมกับหน่วยงานสาธารณสุขในการให้ข้อมูลที่เชื่อถือได้
.
อย่างไรก็ดี หลายฝ่ายยังมองว่า ถึงแม้เฟสบุ๊คจะพยายามประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารที่น่าเชื่อถือเกี่ยวกับวัคซีน แต่นั่นก็ไม่มีความหมายเลย หากเฟสบุ๊คไม่ได้ปราบปรามข่าวลวงข่าวปลอมและทฤษฎีสมคบคิดของของกลุ่มต่อต้านวัคซีน
.
การปรับเปลี่ยนนโยบายใหม่ของ Facebook เกี่ยวกับวัคซีนนั้น เกิดขึ้นหลังจากที่บริษัทผลิตคิดค้นวัคซีนทั้ง Pfizer และ Moderna ได้ประกาศเมื่อเดือนที่แล้วว่าวัคซีนของพวกเขามีประสิทธิภาพ 95% และ 94.5% ตามลำดับในการป้องกันโควิด-19 ทั้งสองบริษัทได้ขออนุมัติอย่างเร่งด่วนสำหรับการจัดจำหน่ายจากหน่วยงานกำกับดูแลในสหรัฐอเมริกาและยุโรปแล้ว
.
.

Written by DEEP SOUTH COFACT

โครงการเครือข่ายตรวจสอบข้อเท็จจริงร่วมชายแดนใต้ โดย มูลนิธิดิจิทัลเพื่อสันติภาพ  บริษัท จริยะวิสาหกิจเพื่อสังคม จำกัด สนับสนุนโดยกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์

“รัฐปรับเบี้ยผู้สูงอายุใหม่ เพิ่มขึ้นให้ 100 บาท” … จริงหรือ ?

Cofact Sharing Day ! ร่วมกิจกรรมดีดีกับ COFACT